Nhắn tin trả lời liền

Bệnh sỏi thận ở chó mèo

Thạch Tâm - 28/12/2017 - 0 bình luận

Các loại sỏi được hình thành trong cơ thể của chó mèo nhưng nhiều người vẫn không biết chúng là gì cho đến khi vật nuôi phát bệnh và thông qua chẩn đoán của bác sĩ. Các loại sỏi thường được hình thành chủ yếu là các nhóm khoáng chất có trong đường tiết niệu như canxi, magiê hay phosphate.

Điều gì xảy ra khi sỏi được hình thành?

Các loại sỏi còn được gọi là calculi hay uroliths. Trong vật nuôi, sỏi có thể được tìm thấy trong thận, niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo. Các loại sỏi tìm thấy trong thận thường được gọi là nephroliths, và sỏi bàng quang cũng có thể được gọi là cystoliths hoặc cystic calculi. Bởi vì niệu quản và niệu đạo là những ống thông hẹp dẫn qua nước tiểu, nên những mảnh sỏi trong các bộ phận của đường niệu là những chất nguy hiểm nhất. Những viên đá này có thể gây tắc nghẽn dòng nước tiểu khi chúng có kích thước phù hợp để cản trở niệu quản hay niệu đạo. Trong những trường hợp đó, vật nuôi trở nên bất ngờ vì bệnh thận và / hoặc không thể đi tiểu. Nếu bạn nhận thấy sự chán ăn, căng thẳng, nôn mửa, hoặc dấu hiệu đau hoặc khó chịu, hãy đưa thú nuôi của bạn đến bác sĩ thú y hoặc phòng cấp cứu thú y ngay vì đây có thể là một biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu lâm sàng của sỏi thận

Ngoài các dấu hiệu nghiêm trọng liên quan đến tắc ruột, sỏi niệu có thể gây ra dấu hiệu lâm sàng nhẹ hơn ở mèo và chó, bao gồm:

 • Máu trong nước tiểu
 • Đi tiểu ít thường xuyên hơn
 • Đi tiểu trong nhà với một chú chó được đào tạo tốt

Đôi khi, các loại nước tiểu có thể có liên quan đến nhiễm trùng đường tiểu, có thể làm tăng các dấu hiệu lâm sàng.

Khi nào sỏi thận hình thành?

Các viên sỏi niệu hình thành khi các khoáng chất trong nước tiểu kết hợp hình thành, trong một số trường hợp nước tiểu cũng chứa chất ức chế thông thường, dẫn tới nguy cơ hình thành sỏi và các tinh thể.

Các loại sỏi niệu thường được chẩn đoán nhờ vào các xét nghiệm siêu âm, tuy nhiên đôi khi vật nuôi không thể hiện ra dấu hiệu đau đớn về mặt cơ thể hoặc khó đi tiểu.

Xét nghiệm chẩn đoán sỏi thận

Siêu âm bụng: Trong một số trường hợp, các loại sỏi niệu hay sỏi nhỏ mà không nhìn thấy trên tia X do do chúng quá nhỏ, có thể sử dụng phương pháp siêu âm để chẩn đoán.

Xét nghiệm nước tiểu: bác sĩ thú y sẽ thực hiện quá trình xét nghiệm nước tiểu cho vật nuôi, phát hiện nhiễm trùng, tinh thể và các dấu hiệu khác có liên quan đến các loại nước tiểu.

Bác sĩ thú y có thể làm xét nghiệm nước tiểu và kiểm tra độ nhạy cảm. Điều này giúp xác định mức độ nhiễm trùng và kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng. Các sỏi Struvite thường liên quan đến nhiễm trùng đường tiểu ở chó, nhưng không phải ở mèo. Các loại sỏi canxi oxalat hiếm khi gây nhiễm trùng.

Chăm sóc sức khỏe vật nuôi

Sau khi loại bỏ sỏi, bác sĩ thú y có thể sẽ đề nghị sửa đổi chế độ ăn uống. Đối với hầu hết vật nuôi, cần phải có chế độ ăn uống phù hợp để tránh sự hình thành trở lại của sỏi. Có nhiều chế độ ăn uống khác nhau giúp kiểm soát và ngăn ngừa các loại sỏi khác nhau. Chế độ ăn uống điều trị thú y thích hợp sẽ thay đổi thành phần khoáng chất của nước tiểu và tăng lượng nước tiêu thụ để pha loãng các chất khoáng trong nước tiểu, ngăn cản sự hình thành của sỏi.

ROYAL CANIN URINARY S/O là thực phẩm thú y được các bác sĩ thú y hàng đầu thế giới nghiên cứu và tin dùng.

ĐẶC TÍNH NỔI BẬT

Làm tan sỏi trong nước tiểu hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn thường là nguyên nhân của sỏi.

Tạo môi trường nước tiểu không bão hòa ngăn sự sinh sôi của tinh thể sỏi Struvite và Canxi oxalate.

Giúp tạo khối lượng nước tiểu lớn nhằm pha loãng sỏi và rửa chất cặn trong bàng quang.

Giảm hàm lượng Magie trong thức ăn là một thành phần của sỏi Struvite (Magnesium ammonium phosphate).

Chỉ định

 • Viêm bàng quang do vi khuẩn;
 • Làm tan sỏi struvite;
 • Quản lý sỏi struvite thường xuyên và canxi oxalate sỏi niệu.

Chống chỉ định

 • Mang thai, cho con bú, tăng trưởng;
 • Suy thận mãn tính, nhiễm toan chuyển hóa;
 • Viêm tụy, có tiền sử viêm tụy.
 • Hyperlipidaemia;
 • Suy tim;
 • Sử dụng các loại thuốc nước tiểu axit hóa.

  ------------------------------------

  Mua online: http://petsocial.vn/

  Gọi đặt hàng: 0902 848 949

  Store: 10/C2 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đakao, Quận 1, HCM.

  Shopee: https://shopee.vn/petsocial.vn

  Chúng tôi biết Bạn có nhiều sự lựa chọn cho Thú cưng của mình.

  Thật sự cảm ơn vì đã chọn chúng tôi !

Top
x
img

Thêm vào giỏ hàng thành công

 

X