Nhắn tin trả lời liền

XU HƯỚNG “BARF” – Phần 2: Nhận định và thực tế

Thạch Tâm - 08/01/2018 - 0 bình luận

Trước tiên phải nói rằng, không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh về những tác dụng lâu dài của chế độ ăn sống, những cuộc thảo luận về các ưu và nhược điểm có thể chỉ được kết luận tạm thời từ các kiến thức của quá trình nghiên cứu thực phẩm.

Có một số lợi ích cho thấy việc cho ăn thực phẩm sống tốt hơn so với sử dụng chế độ ăn công nghiệp, các ý kiến được liệt kê dưới đây được chọn lọc một cách phù hợp nhất:

 • Biết được nguồn gốc và thành phần của thức ăn  

Nguồn thực phẩm kém chất lượng có thể gây dị ứng, bất dung nạp thực phẩm hoặc không được ưa thích có thể loại bỏ được.

 • Tránh khỏi các chất phụ gia

Một số chủ vật nuôi cho rằng các chất phụ gia không thật sự cần thiết hay thậm chí có thể mang nhiều tác hại. Việc sử dụng hương liệu trong thực phẩm công nghiệp thường bị các chủ vật nuôi nhận định rằng các nhà sản xuất đã sử dụng liều lượng quá cao, thậm chí có nhiều người cho rằng một số nhà sản xuất đã bổ sung chất "thu hút" vào thực phẩm, nhằm đánh lừa vật nuôi ăn những loại thực phẩm kém chất lượng hay khiến chúng “nghiện” thực phẩm.

Trên thực tế, nhiều chủ vật nuôi không biết rằng các vitamin cần thiết và các nguyên tố vi lượng có trong các chất phụ gia đều phải trải qua các thủ tục phê duyệt theo các quy định được đặt ra bởi nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

 • Tránh khỏi sản phẩm ngũ cốc

Có ý kiến cho rằng Gluten và thức ăn làm từ ngũ cốc được sử dụng phổ biến gây ảnh hưởng xấu đến chó mèo, là một trong những lời đồn không có căn cứ khoa học. Cũng có một số người thừa nhận rằng những chú chó cảnh đã được cho ăn rất nhiều các sản phẩm có chứa thành phần từ ngũ cốc (ví dụ như bánh mì, bánh thưởng cho chó) trước khi sử dụng thực phẩm công nghiệp. Nghiên cứu cho thấy, chó từ lâu đã thích nghi với thực phẩm có chứa carbohydrate trong suốt quá trình tiến hóa của chúng. Mèo cũng có thể chuyển hóa carbohydrate, mặc dù với số lượng thấp hơn chó. Các sản phẩm chứa gluten chỉ được đề nghị tránh sử dụng nếu vật nuôi bị bất dung nạp các chất gluten, nhưng những trường hợp này khá hiếm.

 • Sự ảnh hưởng của nhiệt độ làm mất đi chất dinh dưỡng

Có một sự thật chắc chắn rằng một số dưỡng chất, nhất là vitamin nhóm B và vitamin A không phải là những chất có nhiệt độ ổn định, tuy nhiên điều này có thể dễ dàng quản lý thông qua việc bổ sung các chất dinh dưỡng với số lượng đủ để bù đắp cho quá trình xử lý nhiệt ở khâu sản xuất. Ngoài ra, một số axit amin, đặc biệt là lysine, có thể bị giảm thiểu khi bị xử lý nhiệt, nhưng trên thực tế việc thiếu các axit amin thiết yếu không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng ở chó mèo miễn là chúng được cho ăn chế độ ăn có chứa đầy đủ các chất đạm động vật chất lượng cao.

Có ý kiến cho rằng việc cho ăn bằng thịt đã được nấu chín dẫn tới "sự thiếu hụt enzyme", tuy nhiên chủ sở hữu lại nhầm lẫn với việc tưởng rằng các enzyme trong thực phẩm là cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

 • Lượng phân thấp hơn, độ ổn định phân tốt hơn

Chế độ ăn BARF thường dễ tiêu hóa, và chắc chắn sẽ dễ tiêu hóa hơn các loại thức ăn có chất lượng thấp. Tuy nhiên, thức ăn được chế biến không ảnh hưởng xấu đến khả năng tiêu hóa của vật nuôi.

 • Cải thiện sức khỏe răng miệng

Việc nhai những miếng thịt cứng và xương có thể làm giảm nha chu bám trên răng và làm bề mặt răng. Điều này có vẻ hợp lý, tuy nhiên việc tổn thương nướu và miệng có thể xảy ra trong quá trình nhai xương.

Gặm xương có thể giúp làm sạch bề mặt răng nhưng cũng có thể gây tổn thương vùng miệng và làm gãy răng.

Những điểm tích cực được nhìn thấy ở chế độ ăn này là “bộ lông óng mượt”, “bản chất sơ khai”, “tốt cho sức khỏe”, và đây là những điểm khách quan trong hoàn cảnh nhận xét lâm sàng. Ngược lại, không hề có bất kỳ nguồn thông tin nào cho thấy việc thiếu dinh dưỡng hoặc cho ăn một chế độ ăn uống cụ thể nào không thể thích hợp với vật nuôi và có thể gây ra các vấn đề về sự chán ăn, rối loạn tiêu hóa, các vấn đề về da…

Có vẻ như chủ vật nuôi hiện đang cảm thấy e ngại vì vấn đề “bất dung nạp thực phẩm do sử dụng thực phẩm công nghiệp”, điều này dẫn đến việc họ sẵn sàng chuyển sang thức ăn sống khi vật nuôi của họ có những triệu chứng không khỏe mà không thông qua bất kỳ cuộc xét nghiệm nào để tìm ra nguyên nhân và tình trạng bệnh.

Nguồn tham khảo:

 • Billinghurst I. Give yout dog a bone (self-pulished) 1993;
 • Schulze KR.The Ultimate Diet: Natural Nutrition for Dogs and Cats. Affenbar Ink 1998;
 • Handl S, Zimmwemann S, Iben C. Reasons for owners to choose raw diets (BARF) and nutrional adequacy of raw diet recipes fed to dogs in Austria and Germany. In Proceedings, ESVCN congress Bydoszcz, Poland 2012;124;
 • Handl S, Reichert L, Iben C. Survey on raw diets (BARF) and nutrional adequacy of raw diet recipes fed to dogs in Austria and Germany. In Proceedings, ESVCN congress Ghent, Belgium 2013;118;

  ------------------------------------

  Mua online: http://petsocial.vn/

  Gọi đặt hàng: 0902 848 949

  Store: 10/C2 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đakao, Quận 1, HCM.

  Shopee: https://shopee.vn/petsocial.vn

  Chúng tôi biết Bạn có nhiều sự lựa chọn cho Thú cưng của mình.

  Thật sự cảm ơn vì đã chọn chúng tôi 

Top
x
img

Thêm vào giỏ hàng thành công

 

X