Nhắn tin trả lời liền

XU HƯỚNG BARF – PHẦN 3: Sự nguy hiểm khi cho ăn thức ăn sống

Thạch Tâm - 09/01/2018 - 0 bình luận

Những mối nguy hiểm khi sử dụng chế độ thức ăn sống được nêu ra dưới đây có thể sẽ khiến bạn phải xem xét lại:

 • Sự thiếu cân bằng dinh dưỡng;
 • Nguy cơ vệ sinh từ thịt sống;
 • Những vấn đề rắc rối khi cho vật nuôi ăn xương;
 • Những thành phần không thích hợp hoặc có thể gây hại.

Sự thiếu cân bằng dinh dưỡng

Có một sự khẳng định rằng “thực phẩm tự nhiên” sẽ tự động tổng hợp các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết, việc bổ sung các chất “nhân tạo” là điều không cần thiết hay thậm chí có thể gây hại. Chắc chắn rằng, cho dù đó là chế độ ăn như thế nào, cơ thể chỉ có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Sự thấu hiểu về chế độ dinh dưỡng và các thành phần cấu tạo nên nguồn thực phẩm là điều vô cùng cần thiết để tạo ra khẩu phần ăn có thể đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của cơ thể.

Có rất nhiều sách và website cung cấp đầy đủ các công thức BARF, nhưng đáng tiếc là phần lớn những thông tin này lại không chính xác về nhiều mặt. Các lỗi sau thường hay gặp phải trong các công thức chế biến khẩu phần:

Hàm lượng protein quá cao

Có thể đối với những chú chó khỏe mạnh, điều này hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, đối với những vật nuôi lớn tuổi hoặc đang mắc bệnh gan, thận, khẩu phần ăn giàu protein có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Hàm lượng protein thấp

Ví dụ: Nếu bạn cho vật nuôi sử dụng loại thực phẩm chỉ toàn mỡ (chất béo).

Hàm lượng chất béo quá cao (chiếm hơn 30% lượng thực phẩm)

Tăng nguy cơ viêm tuyến tụy ở chó.

Lượng canxi quá cao hoặc quá thấp cũng như lượng canxi phosphor không chính xác

Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của chó con.

Mặt chụp X-Quang của đuôi và chân sau của chó con.

Bổ sung quá nhiều hoặc quá ít Vitamin A

Mèo không thể tự chuyển đổi carotenoid thành vitamin A và chúng buộc phải ăn các thực phẩm dành cho động vật có chứa vitamin A.

Thiếu hụt vitamin E

Thiếu hụt vitamin D

Có nhiều nguồn khẳng định rằng chó mèo không cần bổ sung vitamin D vì chúng có thể tự sản sinh – đây quả là một quan niệm sai lầm.

Thiếu hụt các nguyên tố vi lượng (kẽm, đồng, iốt, mangan)

Sử dụng các chất bổ sung không cần thiết hoặc có thể gây hại

Tất nhiên, tất cả những cơ sở lí luận về vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng cần được tham khảo ở rất nhiều sách báo, tài liệu khoa học khác nhau. Trên thực tế, những con vật thiếu vitamin và các nguyên tố vi lượng có thể sẽ không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, cho đến khi cơ thể chúng đã cạn kiệt nguồn dự trữ hoặc khi nhu cầu của chúng tăng dần. Chính vì những biểu hiện không rõ ràng này dẫn đến sự tranh cãi của các chủ vật nuôi rằng: “Chó/Mèo của tôi vẫn khỏe mạnh, tất nhiên chế độ dinh dưỡng của tôi không thể nào thiếu chất được!” hoặc “Những cuộc kiểm tra sức khỏe của thú cưng đều hoàn toàn bình thường, chính vì vậy cách nuôi của tôi luôn đúng!”

Các nhà nghiên cứu khoa học cho thấy, việc xét nghiệm máu chỉ mang tỉnh chất tạm thời và để xác định được nguồn thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng tối ưu không thể chỉ xác định thông qua những phương thức xét nghiệm như vậy; những biến đổi của cơ thể chỉ thật sự biểu hiện khi chúng rơi vào tình trạng nghiêm trọng. Những trường hợp xét nghiệm máu chỉ có thể chuẩn đoán được hàm lượng canxi và phốt pho, những chất luôn được giữ liên tục trong máu, và những biến đổi của hàm lượng những chất này là biểu hiện của những bệnh lý khác, ít liên quan đến thực phẩm hay chế độ dinh dưỡng. Cách nhận xét chính xác nhất về lượng dinh dưỡng vật nuôi nhận được, việc đánh giá khẩu phần ăn là điều vô cùng quan trọng.

Theo quy ước, các yêu cầu dinh dưỡng của động vật được tính toán bằng cách sử dụng số liệu dựa trên các khuyến nghị của hội đồng nghiên cứu hoặc các cơ quan quản lý*.

*Tùy thuộc vào quốc gia sản xuất và/hoặc bán hàng, các loại thức ăn cho vật nuôi có chất lượng cao thường được sản xuất theo các nguyên tắc nghiêm ngặt từ Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRC), Liên đoàn Công nghiệp Thực phẩm cho vật nuôi Châu Âu (FEDIAF) và Hiệp hội kiểm soát thức ăn chăn nuôi Mỹ (AAFCO). Việc tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc này nhằm đảm bảo rằng thực phẩm vật nuôi được sản xuất cân bằng và an toàn cho vật nuôi. Hướng dẫn (bao gồm hướng dẫn dinh dưỡng đầy đủ) có thể xem trên bao bì sản phẩm hoặc từ trang web của mỗi công ty sản xuất.

Nguồn tham khảo:

 • Billinghurst I. Give yout dog a bone (self-pulished) 1993;
 • Schulze KR.The Ultimate Diet: Natural Nutrition for Dogs and Cats. Affenbar Ink 1998;
 • Handl S, Zimmwemann S, Iben C. Reasons for owners to choose raw diets (BARF) and nutrional adequacy of raw diet recipes fed to dogs in Austria and Germany. In Proceedings, ESVCN congress Bydoszcz, Poland 2012;124;
 • Handl S, Reichert L, Iben C. Survey on raw diets (BARF) and nutrional adequacy of raw diet recipes fed to dogs in Austria and Germany. In Proceedings, ESVCN congress Ghent, Belgium 2013;118.

  ------------------------------------

  Mua online: http://petsocial.vn/

  Gọi đặt hàng: 0902 848 949

  Store: 10/C2 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đakao, Quận 1, HCM.

  Shopee: https://shopee.vn/petsocial.vn

  Chúng tôi biết Bạn có nhiều sự lựa chọn cho Thú cưng của mình.

  Thật sự cảm ơn vì đã chọn chúng tôi 
Top
x
img

Thêm vào giỏ hàng thành công

 

X